Các bệnh thường gặp ở người trung niên và có cách phòng tránh

0

Khi bắt đầu vào độ tuổi trung niên cơ thể bắt đầu có sự chuyển biến rõ rệt. Những dấu hiệu về sức khỏe đang chầm chậm trên đường xuống dốc. Nếu không có đầy đủ các kiến thức chăm sóc sức khỏe rất d bị mắc phải các căn bệnh khó chữa. Vì vậy việc “phòng bệnh hơn chữa bệnh” là rất quan trọng. Cùng Kiến thức khỏe đẹp tham khảo bài viết dưới đây để biết về các bệnh thường gặp ở người trung niên để có các biện pháp phòng ngừa.

5 bệnh thường gặp ở tuổi trung niên

Đột quỵ

các bệnh thường gặp ở người trung niên
Đột quỵ là căn bệnh thường gặp ở độ tuổi trung niên

Đột quỵ hay còn được biết đến là tai biến mạch máu não. Đây là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời. Nó có thể xảy ra từ từ hoặc đột ngột và gây nhiều biến chứng và di chứng nặng nề. Ở độ tuổi trung niên, do sự suy yếu của hệ thống mạch máu. Điều này dẫn đến nguy cơ dễ bị nhồi máu não, thiếu máu não. Bên cạnh đó, khi thành mạch suy yếu, dẫn tới hậu quả của bệnh tăng áp huyết. Đây là một căn bệnh tương đối phổ biến và hiểm nguy đến tính mạng của người cao tuổi. Vì vậy cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng với việc tăng cường tập luyện thể dục thể thao hằng ngày. Điều này sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh để phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này.

Tăng huyết áp

Người càng lớn tuổi thì càng dễ bị mắc bệnh tăng huyết áp. Bệnh này có thể là do ăn chế độ ăn uống nhiều mỡ, muối. Nguyên nhân chính là do thành mạch bị xơ vữa nhiều, dẫn tới hẹp lòng mạch và cao huyết áp. Những người bị cao huyết áp thường có chỉ số huyết áp cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời dễ dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm. Vì vậy cần phải thực hiện một số biện pháp để phòng ngừa và điều trị kịp thời. Cần phải duy trì một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh hàng ngày. Bên cạnh đó một chế độ sinh hoạt lành mạnh, luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên đóng vai trò rất quan trọng.

>>> Xem thêm: Sốt xuất huyết là gì? Tại sao bạn không nên chủ quan với căn bệnh nguy hiểm này?

Đái tháo đường

Đái tháo đường là một trong các bệnh thường gặp ở người  trung niên. Được chuẩn đoán xác định lúc đường trong máu đạt nồng độ trên 200 mg% và/hoặc đường máu khi đói trên ngưỡng 126 mg%. Những người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi thường bị đái tháo đường tuýp II. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh đái tháo đường. Do gan suy yếu theo tuổi già kéo theo sự suy giảm các chức năng của gan. Bên cạnh đó những cơ quan làm giảm hormon Insulin dẫn tới tụy bị lão hóa… Tất cả những nguyên nhân trên làm tăng lượng đường máu.

Loãng xương

các bệnh thường gặp ở người trung niên
Loãng xương là căn bệnh nguy hiểm ở người cao tuổi

 Loãng xương là bệnh lý liên quan đến hệ thống cơ xương khớp. Khi đến độ tuổi trung niên cơ thể ngày càng xuống dốc lúc này khối lượng và chất lượng xương giảm. Dễ gặp phải nguy cơ hủy xương và giảm quá trình tạo xương do các tế bào sinh xương bị lão hóa. Để phòng ngừa căn bệnh này, cần giảm thiểu tình trạng gãy xương. Người cao tuổi nên bổ sung canxi vào chế độ ăn từ các nguồn thực phẩm giàu canxi hoặc thuốc uống cung cấp canxi.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch rất dễ bị gặp ở người bước vào độ tuổi trung niên. Đây là quá trình lão hóa tự nhiên với những biến đổi do lão hóa ở hệ tim mạch. Cũng là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch. Nguyên nhân chính là do tình trạng xơ vữa động mạch làm cấu trúc mạch máu bị biến đổi. Bệnh tim mạch có thể khắc phục và ngăn ngừa hoàn toàn bằng cách thay đổi lối sống sinh hoạt phù hợp. Hoặc có thể kết hợp sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ tim. Nhằm giúp cải thiện hệ tuần hoàn máu, giảm áp lực cho tim.

>> Xem thêm: Bí quyết chăm sóc sức khỏe sống thọ như người Nhật

Khi bước vào tuổi trung niên thì sức đề kháng của cơ thể cũng kém dần đi dẫn tới việc xuất hiện nhiều bệnh lý hơn so với lúc trẻ. Trên đây là các bệnh thường gặp ở người trung niên mà chúng tôi liệt kê với bạn để có các biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên dù là ở độ tuổi nào thì chúng ta cũng cần phải bảo vệ sức khỏe thật cẩn thận bằng cách xây dựng một lối sống khoa học.

Để Lại Bình Luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.